Viêm gan B không còn là nỗi ám ảnh!

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí đe dọa đến tính mạng. Bệnh viêm gan B chia làm 2 loại là Viêm gan B cấp tính và mạn tính. Đối với người trưởng thành và trẻ em lớn có hệ miễn dịch và thân thể khỏe mạnh có thể kháng lại loại virus này nhưng một số khác thì không. Có nhiều trường hợp bệnh tình chuyển biến trở thành viêm gan mạn tính rồi chuyển thành sơ gan, ung thư gan và dẫn tới tử vong. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì nó thường diễn biến thầm lặng cho đến khi bộc phát thì đã không thể cứu chữa.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virut viêm gan b chiếm khoảng 20% dân số.

Virut viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh gây ra tình trạng viêm gan B cấp và mạn tính. Khi đó, người bệnh buộc phải chấp nhận sống chung với virut viêm gan B suốt đời.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B?

Bệnh viêm gan B đa phần không có các triệu chứng cụ thể mà phát triển âm thầm. Do đó, cách phát hiện bệnh sớm nhất là khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh viêm gan B cũng như các bệnh liên gan về gan khác. Theo bác sĩ  Lisa Doggett thì : “Một thanh niên khỏe mạnh, không có bất kỳ vấn đề sức khỏe gì thì chỉ cần khám 2 năm hoặc thậm chí 3 năm một lần. Với người trung niên và người già, nên khám ít nhất một lần trong năm để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh phổ biến như tiểu đường, tim mạch, thậm chí ung thư. Người ngoài 50 tuổi nên nội soi 10 năm một lần.” “Phát hiện sớm bệnh có thể giúp cứu sống bệnh nhân”. Tuy vậy bệnh viêm gan B có một số triệu chứng thường gặp như:

● Sốt nhẹ vào những ngày đầu của bệnh, sốt thất thường vào buổi chiều.

●   Rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, phân bạc màu.

●   Nước tiểu vàng sậm.

●   Triệu chứng vàng da, vàng mắt.

●   Mệt mỏi, không muốn ăn uống, lười vận động.

●   Đau tức vùng gan.

Khi có những triệu chứng trên thường xuyên bạn nên đến bệnh viện gần nhất để thực hiện xét nghiệm.

Cách phòng ngừa hiệu quả?

Các biện pháp phòng ngừa phổ biến như:

  1. Hiểu rõ cách thức lây truyền của bệnh: có hai cách thức lây truyền cơ bản là lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết mang virus gây bệnh và ăn uống các loại thực phẩm hoặc nước mang virus gây bệnh hoặc tiếp xúc với phân mang mầm bệnh.
  2. Quan hệ tình dục lành mạnh để phòng bệnh.
  3. Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan A và B
  4. Thận trọng mỗi khi đi du lịch.
  5. Tránh dùng chung vật dụng các nhân.

Do bệnh viêm gan B không chỉ do virus gây ra mà còn do chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn nên bạn cần có một lối sống lành mạnh. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về loại sản phẩm được tin dùng nhiều nhất hiện nay, vui lòng truy cập: https://luu.vn/p/viem-gan-b-khong-con-la-noi-lo

m.luu.vn
Register New Account
Reset Password